Van và thiết bị công nghiệp Việt Nam

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp hay còn gọi là Industrial Valve là van dùng để điều tiết hay kiểm soát lưu lượng dòng chảy của môi chất như:  chất lỏng, khí, rắn, hơi… lưu thông trong đường ống. Van công nghiệp được sử dụng phổ biến rộng rãi ở nơi đâu liên quan đến hệ thống sản xuất, dầu khí, các ngành xử lý nước thải…

 

Các loại van công nghiệp

Thực tế, các loại van công nghiệp có nhiều kiểu và đa dạng chủng loại khác nhau. Dựa trên nhu cầu cần sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí cần lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) mà bạn lựa chọn loại van phù hợp nhất.

Mọi người có thể nhận thấy trong hệ thống đường ống lò hơi Demo ở trên sẽ bao các loại van hơi công nghiệp và thiết bị sau:

 

 • Van cầu
 • Van cổng
 • Van giảm áp
 • Van an toàn
 • Van một chiều
 • Van bi
 • Y lọc
 • Van xả khí
 • Van bướm
 • Van điều khiển
 • Bẫy hơi
 • Đồng hồ đo áp suất
 • Kính quan sát dòng chảy

 

Van cầu

Van cầu  còn gọi là Globe Valve, van cầu hơi là loại van hơi công nghiệp được dùng để đóng/ mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống.

 

Van cầu hơi hay còn gọi với cái tên khác là van yên ngựa hay van chữ ngã. Thực tế, do tính chất sử dụng cho ứng dụng và hình dạng của van mà người ta gọi theo tên như vậy. Van cầu hơi có 2 dạng chính là: nối ren và nối bích dạng van cầu tay quay.

 

Van cổng

Van cổng hay còn gọi là Gate Valve, van cửa, van chặn là loại van hơi công nghiệp để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. Cánh van hoạt động chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.

 

Van giảm áp

Van giảm áp (English Name is Pressure Reducing Valve) là loại van hơi công nghiệp; van đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn; áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống.

 

Van an toàn

Van an toàn thường gọi với 1 tên khác là Safety valve là dòng van hơi công nghiệpgiúp điều chỉnh áp suất bên trong đường ống dẫn hoặc bồn chứa khí. Van loại này thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào, đặc biệt là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống đường ống.

 

Van một chiều

Van một chiều (English Name is Check Valve) là loại van hơi công nghiệp được lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định hơn. van 1 chiều cho phép dòng lưu chất hơi hoặc khí đi qua ống theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại.

Van một chiều đa dạng mẫu mã và kích thước, tùy vào nhu cầu cần sử dụng mà ta chọn loại phù hợp.

 

Van bi

Van bi còn gọi là Ball Valve là loại van hơi công nghiệp sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 ° để đóng/mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống. Sự khác nhau giữa van bi với van cầu là van bi đóng/mở nhanh còn van cầu là đóng/mở chậm.

Dựa vào ứng dụng mà van bi có thể chia thành các loại như: van bi tay gạt, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…

 

Y lọc

Y lọc (English Name is Y Strainer) hay còn gọi là lọc y là loại van hơi công nghiệp không thể thiếu trên đường ống dùng để lọc rác, cặn trên đường ống. Đặc biệt, van y lọc giúp lưu chất trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn, giúp bảo vệ những thiết bị khác trên đường ống không bị rác, chất thải, bám dính vào giúp cho các thiết bị khác hoạt động ổn định hơn.

 

Van xả khí

Van xả khí hay còn gọi là Air Vent Valve là dòng van hơi công nghiệp có chức năng xả lượng khí dư và thưa ra khỏi  hệ thống đường ống. Khi lưu chất được bơm qua hệ thống đường ống tạo ra một lượng khí dư thương bên trong đường ống, khí sẽ đi ra đường lỗ thông hơi. Mặc khác, khi lưu chất dâng lên đồng thời phao sẽ dâng lên theo giúp van mở/đóng liên tục.

 

Van bướm

Van bướm (English Name is Butterfly Valve) hay van cánh bướm là loại van hơi công nghiệp dùng để điều tiết dòng chảy của hơi bên trong hệ thống đường ống. Van hoạt động dựa theo nguyên lý đóng mở dạng xoay cánh bướm để điều tiết dòng chảy – tương tự như của van bi. Trong đường kính ống có kích thước lớn bằng cách cánh bướm xoay theo các góc độ khác nhau.

 

Van điều khiển

Van điều khiển (English Name is Control Valve) là một dạng van hơi công nghiệp được đánh giá cao về thiết kế, hình dạng, chất liệu. Đặc biệt ,với nguyên lý hoạt động thông minh vượt trội so với các dòng van công nghiệp khác. Van điều khiển có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

 

Bẫy hơi

Bẫy hơi tên English Name is Steam Trap là dòng thiết bị vô cùng quan trọng trong đường ống hơi nóng, có công dụng tách toàn bộ nước ra khỏi đường hơi nóng giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

Các loại bẫy hơi phổ biến như: bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi gầu đảo…

 

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) hay đồng hồ áp suất là một dụng cụ cơ học được thiết kế để đo áp suất nội tại hoặc chân không của hệ thống chất hơi, khí. Đồng hồ áp suất được cung cấp theo nhiều kiểu dáng, kích cỡ và vật liệu linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng tiêu chuẩn và đặc biệt khác nhau.

 

Kính quan sát dòng chảy

Kính quan sát dòng chảy hay còn gọi là Sight Glass trong hệ hơi thường được sử dụng như một bộ phận để kiểm tra bằng mắt thường dòng chảy có chứa lưu chất của đường ống bên trong chất hơi, khí từ bên ngoài.

 

Van nước công nghiệp

Van nước công nghiệp là loại van công nghiệp có kích cỡ rất lớn. Van nước công nghiệp thường được dùng trong các hệ thống nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.các nhà máy cung cấp nước cho các hộ sinh hoạt có quy mô lớn như chung cư.

Van nước công nghiệp đa dạng các chủng loại, dễ sử dụng có thể điều khiển và sử dụng bằng tay hoặc bằng điện để thuận tiện hơn.

 

Van bướm

Van bướm cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bướm trong hệ nước cũng dùng để điều tiết lưu lượng dòng chảy của nước bên trong hệ thống đường ống. Van cánh bướm được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

 

Van cổng

Van cổng cũng là loại van nước công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống. Hầu hết đường ống nước nào cũng đều có sự xuất hiện của loại van nước công nghiệp này.

 

Van giảm áp

Van giảm áp cũng là loại van nước công nghiệp, van tự động mở và đóng dùng để điều khiển áp lực nước ở đầu ra. Theo những thông số đã cài đặt trước trong hệ thống. Van giúp bảo vệ an toàn trong đường ống thiết bị hoặc một hệ thống khép kín.

 

Van an toàn

Van an toàn cũng là loại van nước công nghiệp, van thường xuyên đóng và hoạt động một cách tự động khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức đã cài đặt. Khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức van sẽ tự động mở và làm giảm áp suất trong hệ thống xuống dưới áp suất định mức đó.

 

Van một chiều

Van một chiều cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van 1 chiều trong hệ nước cũng dùng để bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định.

 

Van bi

Van bi cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bi trong hệ nước cũng dùng để điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống.

 

Y lọc

Y lọc cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bi trong hệ nước cũng dùng để lọc rác, cặn trên đường ống. Giúp lưu chất trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn.

 

Van điều khiển

Van điều khiển cũng là một dạng van nước công nghiệp; giống như trong hệ hơi van điều khiển trong hệ nước cũng có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

 

Van chân

Van chân là loại van nước công nghiệp. Van chân là sự kết hợp hoàn hảo của van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác (chõ bơm/rọ bơm) hay lưới mắt cá ngăn rác mà chúng ta vẫn thường gọi.

 

Van chân được sử dụng kết hợp với máy bơm để duy trì áp lực trong hệ thống ống nước. Và đảm nhiệm luôn cả vai trò giữ lại các chất rắn có thể bám trên các công trình hay hiểu đơn giản là ngăn lại chất cạn rác lẫn trong nước hoặc chất lỏng nói chung.

 

Van phao

Van phao là loại van nước công nghiệp, van được dùng để điều tiết và kiểm soát mức chất lỏng trong bể một cách chính xác. Van được thiết kế để mở ra khi mức chất lỏng đạt tới một điểm thấp nhất định và đóng kín khi đạt đến một điểm cao được thiết lập sẵn.

 

Van cân bằng

Van cân bằng là loại van nước công nghiệp dùng để cân bằng thất thoát áp suất hoặc lưu lượng giữa các nhánh giúp tránh hiện tượng dàn nước không đều như: dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao.

 

Van điện từ

Van điện từ (English Name is Solenoid Valve) là loại van nước công nghiệp, van là một trong những loại van điện phổ biến trên thị trường. Dùng để kiểm soát dòng chảy hoặc lỏng dựa vào nguyên lý chặn đóng/mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

 

Kính quan sát dòng chảy

Kính quan sát dòng chảy trong hệ nước được sử dụng như là bộ phận để kiểm tra bằng mắt thường dòng chảy của đường ống bên trong chất lỏng từ bên ngoài.

 

Ứng dụng van công nghiệp

Van công nghiệp phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau trong các ngành hệ thống công nghiệp sản xuất; đường ống nước sinh hoạt, nước thải…

Nhiệm vụ của các loại van công nghiệp là kiểm soát và điều tiết lưu lượng trong hệ thống thông qua van. Van công nghiệp được lắp đặt để bắt đầu cho dòng chảy đi qua; ngăn cho dòng chảy ở lại; điều tiết lưu lượng đi qua nhiều hoặc ít; bảo vệ hệ thống an toàn và hiệu quả.

Ngày nay, công nghiệp hóa ngày càng phát triển và mở rộng các cơ sở sản xuất thúc đẩy nhu cầu và giúp cho ngành van công nghiệp ngày càng phát triển mạnh.

Nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các loại van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện cho hệ thống đường ống, dầu khí, sản xuất thực phẩm, sinh học…

 

Van công nghiệp cho đường ống

Đường ống là phần rất quan trọng của nhiều ngành công nghiệp hiện nay; với các hệ thống chiều dài của đường ống có khi lên tới hàng trăm km đường ống vận chuyển.

 

Để kiểm soát và điều tiết lưu lượng hiệu quả ở đầu đường ống người ta thường gắn các loại van công nghiệp như: van cổng, van cầu, van bi, van bướm. Giữa đường ống cần có các loại van điều chỉnh áp lực đầu ra như van xả khí; giảm áp; an toàn và cuối cùng ống là van xả.

 

Van công nghiệp cho ngành dầu khí

Ngành dầu khí là tập hợp của nhiều loại đường ống khác nhau. Do nhu cầu cao về dầu khí; các giếng sâu; đường ống dài và chi phí sản xuất thấp đã trở nên cần thiết. Môi trường hóa chất và điều kiện vận hành thường rất khắc nghiệt với nhiệt độ cao có thể lên tới 1000oC và áp suất cao lên đến 500bar vì vậy phải cần các loại van công nghiệp.

Đặc biệt trong ngành dầu khí van công nghiệp điều khiển từ xa thường được sử dụng phổ biến.

 

Van công nghiệp cho thực phẩm, đồ uống

Trong ngành thực phẩm và đồ uống đang phát triển với nhu cầu ngày càng tăng; đối với các bộ phận và sản phẩm giúp cho các nhà máy hoạt động trơn tru.

Các van tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu thực phẩm và xử lý các dịch vụ tiện ích như: hơi nước, nước… thường được sử dụng dạng van vi sinh. Đối với các van công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; bên trong van phải mịn để tránh các hạt bẫy hoặc tích tụ vi khuẩn. Đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Van công nghiệp cho ngành sinh học

Ngành sinh học là một trong những ngành thuộc chế biến hóa chất. Tính năng quan trọng nhất của van trong ngành này là khả năng được làm sạch và khử trùng. Vì quá trình xử lý hóa chất thường liên quan đến các phản ứng sử dụng áp suất hoặc nhiệt độ cao và có thể gây ra các sản phẩm phụ độc hại, ăn mòn và mài mòn cao. Các van công nghiệp cần có khả năng chịu đựng được phản ứng khắc nghiệt; đảm bảo an toàn cho kiểm soát dòng chảy chính xác và bảo vệ rò rỉ và ô nhiễm.

 

Các loại tiêu chuẩn của van công nghiệp

Van công nghiệp được sản xuất từ nơi nào sẽ có tiêu chuẩn riêng của nơi đó; theo một quy trình khép kín công nghiệp van để đảm bảo được chất lượng. Dưới đây là tiêu chuẩn van công nghiệp phổ biến:

 

 • ISO        International Standards Organization – Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế
 • AWWA American Water and Wastewater works Association – Hiệp hội về nước và nước thải công trình Hoa Kỳ
 • ANSI      American National Standard Institute – Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ
 • API        American Petroleum Institute – Viện dầu mỏ Hoa Kỳ
 • ASTM    American Society for Testing and Materials – Hiệp hội Hoa Kỳ về kiểm định và Vật liệu
 • ASME    American Society Mechanical Engineers – Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ
 • BSI         British Standards Institute – Viện Tiêu chuẩn Anh,
 • DIN        Germany Standards – Đức Tiêu chuẩn
 • EN         European National Standards – Tiêu chuẩn quốc gia châu Âu
 • MSS       Manufacturers Standardization Society of the valve and fittings industry – Hiệp hội tiêu chuẩn các nhà sản xuất của van và phụ kiện ngành công nghiệp
 • FCI         Fluid Control Institute, Inc – Viện kiểm soát chất lỏng, Inc
 • ISA         Instrument Society of America – Viện dụng cụ Hoa Kỳ
 • KS          Korean Standards – Tiêu chuẩn Hàn Quốc,
 • JIS          Japan Industrial Standards – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản
 • cung cấp van công nghiệp
 • Tiêu chuẩn kích thước cơ bản
 • Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn của Nhật Bản (JIS10K, JIS 20K, JIS 30K…)
 • Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn của Mỹ ( ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…)
 • Tiêu chuẩn DIN (PN) là tiêu chuẩn các nước Châu Âu (PN10, PN16, PN25, PN40….)

 

Nhà cung cấp van công nghiệp

Hiện tại có nhiều công ty cung cấp van công nghiệp; tuy nhiên để tìm được đơn vị nhập khẩu và cung cấp chuyên nghiệp; sản phẩm chất lượng và giá thành tốt để chào thầu các dự án quan trọng là một điều khá khó.