Van 1 chiều công nghiệp

Van 1 chiều

(Check Valve) Van một chiều là loại van được lắp trên hệ thống đường ống có chức năng là bảo vệ đường ống dẫn lưu chất giúp vận hành ổn định. Van 1 chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, v.v. Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Các loại van một chiều tiêu biểu ở thị trường Việt Nam

 1. Van 1 chiều lá lật

Van 1 chiều lá lật là một dạng của van một chiều, có chức năng đóng mở cho dòng lưu chất đi qua theo một chiều nhất định. Lý do tên gọi van một chiều lá lật xuất hiện là vì thiết kế của nó. Thay vì đóng mở bằng cách xoay quanh trục như các loại van khác thì lá van bên trong sẽ lật lên hoặc xuống để lưu chất đi qua.

Van 1 chiều lá lật được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, thép, gang thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường. Kiểu thiết kế lá lật giúp van hoạt động linh hoạt quay quanh trục và bản lề với.

 1. Van 1 chiều inox dạng đĩa

Van 1 chiều đĩa inox được làm từ vật liệu inox có công dụng chỉ cho lưu chất chuyển động qua van theo 1 hướng và hướng ngược lại thì van đóng. Ở trạng thái không có lưu chất chảy qua, trọng lượng đĩa van giúp van đóng lại.

Van 1 chiều đĩa inox thường được lắp trong các hệ thống bơm nước và những môi trường môi chất có độ ăn mòn cao cũng như nhiều điều kiện khắc nghiệt khác.

 1. Van bướm 1 chiều

Van 1 chiều cánh bướm hay còn gọi là van bướm 1 chiều là loại van có cấu tạo cánh gồm 2 đĩa lật hình dạng như cánh bướm, thường được làm từ gang hoặc inox. Van cho phép lưu chất chảy theo 1 chiều cố định và ngăn không cho chảy ngược lại.

Van được kết nối vào hệ thống dưới dạng kẹp. Van một chiều cánh bướm được ứng dụng cho các hệ thống đường dẫn chất lỏng như các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải,…

 1. Van một chiều dạng nâng
 2. Van bi một chiều

Van bi một chiều có cấu tạo gồm một quả bóng được bọc cao su thường được đặt trên đầu vào của van. Ở trạng thái bình thường, bi sẽ bịt kín đầu vào. Khi dòng chảy có áp lực sẽ tác động lên quả bóng, đẩy nó khỏi seat dọc theo đường ray dẫn hướng cho phép lưu chất đi qua cửa vào. Khi áp suất dòng chảy giảm dần, quả bóng sẽ từ từ trượt trở lại vị trí ban đầu.

 1. Van một chiều inox

Van 1 chiều inox là loại van được làm từ chất liệu thép không gỉ nên có độ bền cao, chịu áp lực lớn và chống ăn mòn hiệu quả. Van được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước công nghiệp như: nhà máy, xí nghiệp hoặc trong các máy bơm ở các toà nhà cao tầng, các khu chung cư…

 1. Van một chiều lò xo

Van một chiều lò xo là loại van có phần đĩa van được gắn lò xo cố định trong thân van. Áp suất của lưu chất đi qua sẽ tác dụng lực lên đĩa van và ép đĩa van chặt vào lò xo. Khi dòng lưu chất được ngắt lực đàn hồi của lò xo sẽ đưa đĩa van trở về vị trí cũ và van được đóng lại. Cơ chế vận hành của van hoàn toàn tự động dựa vào áp suất của dòng chảy trong đường ống.

Van 1 chiều lò xò là dòng van có khả năng chịu áp lực lớn và có tuổi thọ cao, thường được lắp trên những đường ống thẳng đứng. Ngoài ra, van còn được lắp sau các hệ thống đường ống, sau các máy móc, để tránh dòng lưu chất chảy ngược làm hư hại đến máy móc.

Ưu điểm của van 1 chiều lò xo:

– Vận hành tự động dựa vào lực chảy của dòng lưu chất, không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện

– Thiết kế gọn gàng, lắp đặt dễ dàng, chiềm ít không gian

– Độ bền cao, chống ăn mòn, chống gỉ sét tốt

 1. Van một chiều nước thải

Van nước 1 chiều hay van nước một chiều, van 1 chiều nước là thiết bị có chức năng quan trọng đó là bảo đảm chế độ vận hành của hệ thống nước thủy lực hoặc các dạng khí hóa lỏng hoạt động ổn định theo 1 chiều nhất định. Trong các trường hợp tụt giảm áp suất trong đường ống đầu ra hoặc nguồn bơm, van nước 1 chiều sẽ ngăn không cho lưu chất chảy ngược lại.

Trong hệ thống bơm, giả sử nếu không có van nước 1 chiều ở cửa đẩy, khi tụt áp sẽ có một phần lớn lưu lượng chất lỏng sẽ bị chảy ngược về máy bơm gây ảnh hưởng lớn trong quá trình vận hành và thiết bị.

Các loại van nước một chiều: van nước một chiều lắp đứng, van nước một chiều lắp ngang, van nước một chiều lò xo…

 1. Van một chiều hơi

Van hơi 1 chiều, van hơi một chiều hay van 1 chiều 1 hơi là dòng van dùng trong hệ thống hơi nóng, nước nóng chỉ cho phép lưu chất đi theo một chiều nhất định mà không cho phép chảy ngược lại khi dừng cung cấp hoặc đường ống van khi xảy ra sự cố.

Van hơi 1 chiều thường được sử dụng trong các hệ thống hơi như:

– Hệ thống đường ống hơi, khí nén

– Hệ thống đường ống hơi nóng của lò hơi, nồi hơi

– Sử dụng lắp đặt hơi nóng các nhà hang, khách sạn, spa

– Ứng dụng cho đường hơi nóng, dầu tản nhiệt

 1. Van 1 chiều cho tòa nhà

Giữ đúng chức năng làm việc của van 1 chiều chỉ cho lưu chất đi qua theo 1 hướng nhất định, van 1 chiều chữa cháy được ứng dụng trong các hệ thống PCCC nhờ đặc điểm chịu được nhiệt độ cao.

 1. Van 1 chiều phòng sạch

Van 1 chiều phòng sạch vi sinh là loại van được sử dụng phổ biến tại các nhà máy công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, nước uống đóng chai,…

 1. Van 1 chiều thép đen

Van 1 chiều thép đen cho phépchịu được áp lực tốt trước các tác động của ngoại lực. Thép đen có độ bền cực cao, không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ cao. Chúng thường được ứng dụng trong các môi trường có nhiệt độ cao trên 400 độ C.